Chùa Địa Tạng Phi Lai – nét đẹp yên bình

Chùa Địa Tạng Phi Lai (tên gọi khác là Chùa Địa Tạng hay chùa Đùng) tọa lạc ở thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đang dần trở thành điểm nhấn về du lịch tâm linh của Việt Nam. Chùa Địa Tạng cách Hà Nội khoảng 70 km, tựa lưng vào núi, với địa thế tuyệt đẹp của tả thanh long, hữu bạch hổ, nơi lưu giữ và trưng bày nhiều cổ vật thiêng liêng, mang tính lịch sử.

Chùa Đùng được xây dựng vào thế kỷ 11 với quy mô hơn 100 gian. Đã có khoảng thời gian vua Trần Nghệ Tông chọn chùa Đùng làm nơi ở ẩn và vua Tự Đức cũng chọn nơi này đến cầu tự. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa dường như bị lãng quên và xuống cấp. Năm 2015 Đại đức Thích Minh Quang về tiếp quản và Chùa Đùng được tu tạo, xây dựng và đổi tên thành Địa Tạng Phi Lai, nghĩa là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn luôn đến nơi này, cũng có thể không bao giờ đến nơi này.

chùa địa tạng phi lai

Về quy mô, chùa có Tam bảo, nhà thờ tổ, nơi thờ Đức Ông, đức Thánh hiền; nhà ở, giảng đường, nhà khách, nơi ở của phật tử. Cả quần thể ngôi chùa nhìn từ xa ẩn mình và được che chở giữa rừng thông. Ngôi chùa vừa có kiến trúc đẹp, vừa gợi lên cảm giác thanh tao, thoát tục mà bất kỳ ai có dịp đến đây cũng có thể cảm nhận.

chùa địa tạng

Hiện nay, chùa thu hút đông đảo du khách tìm đến để thưởng ngoạn cảnh quan cũng như đi tìm lại những khoảnh khắc thanh bình trong tâm hồn giữa khung cảnh núi rừng hoang sơ thanh vắng… Tour du lịch trọn gói 1 ngày Chùa Tam Chúc – Địa Tạng Phi Lai sẽ đưa bạn thưởng ngoạn và chiêm bái ngôi chùa linh thiêng này.

Du khách lần đầu đến thăm chùa sẽ không khỏi bất ngờ vì phần sân dẫn vào chùa đều được trải sỏi màu trắng, thay vì lát gạch đỏ như những ngôi chùa khác. Cách bài trí của ngôi chùa khác biệt so với những ngôi chùa khác.

chùa địa tạng
Mọi bài trí, cảnh quan trong chùa đều toát lên sự thanh tịnh, thấm nhuần chân lý Phật giáo.
chùa địa tạng

Ngay trước khu Tổ đường, 12 vòng tròn được vẽ trên nền sỏi tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người. Sỏi trắng mang ý nghĩa của sự thiền định. Dạo trong khuôn viên chùa, nhìn những viên sỏi trắng tinh khiến cho lòng người trở nên thanh thoát.

chùa địa tạng phi lai
Đến nơi đây du khách còn được cuốc bộ du ngoạn vãn cảnh rừng thông nguyên sinh bạt ngàn.
chùa địa tạng phi lai
chùa địa tạng phi lai

Không chỉ là chốn thờ tự linh thiêng, Địa Tạng Phi Lai tự còn là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân trong vùng, nơi trải nghiệm cuộc sống, hướng con người đến với những giá chân-thiện-mỹ. Đặt chân đến nơi đây, dường như mọi muộn phiền âu lo đều tan biến, thay vào đó là cảm giác tiêu dao tự tại như đang lạc bước vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Leave a Reply

Trải nghiệm của bạn

Cùng đóng góp và chia sẻ trải nghiệm của bạn với chúng tôi, xin gửi về email info@cungdulich.vn

Ý kiến chia sẻ