Chùa Động Am Tiên – Tuyệt tình cốc

động am tiên - tuyệt tình cốc

Chùa động Am Tiên, ẩn mình giữa mảnh đất cố đô Hoa Lư, được mệnh danh là tuyệt tình cốc của Ninh Bình bởi xung quanh khu du lịch là núi đá vôi cao dựng đứng, ở giữa là một hồ nước trong xanh, phong cảnh toát lên vẻ kỳ bí, ma mị. Động Am Tiên như một thế giới riêng biệt còn ẩn chứa nhiều màu sắc lịch sử sẽ thu hút bất kỳ du khách nào ghé thăm Ninh Bình.

động am tiên - tuyệt tình cốc

“Tuyệt tình cốc” cách thành phố Ninh Bình chừng 10km, nằm giữa đường đi khu du lịch Tràng An cổ và cố đô Hoa Lư. Trước kia, để vào được bên trong nơi này chỉ có con đường duy nhất là leo núi. Nơi đây, tương truyền xưa kia vua Đinh Tiên Hoàng từng dùng làm pháp trường nơi nuôi nhốt hổ báo để trừng trị những kẻ phạm tội. Chùa Am Tiên cũng là nơi Thái hậu Dương Vân Nga tu hành lúc cuối đời.

động am tiên - tuyệt tình cốc

Gần đây 2 đường hầm xuyên núi được xây dựng, con đường xung quanh hồ nước cũng được thảm lại và trồng thêm nhiều cây xanh. Chùa động Am Tiên cũng được tu sửa, vì thế nơi đây vốn đã có vẻ đẹp hoang sơ, cuốn hút nay lại càng làm cho du khách thêm ngỡ ngàng.

động am tiên - tuyệt tình cốc

động am tiên - tuyệt tình cốc

Chùa động Am Tiên nằm ở lưng chừng núi, leo lên hơn 200 bậc đá qua vách núi mới tới được ngôi chùa. Động Am Tiên có mặt trước quay về phía hồ nước rộng lớn mà dân gian gọi là Ao Giải – thả sen, súng, cá rô Tổng Trường và rùa. Nước ở đây đặc biệt trong xanh, có thể nhìn thấy tận đáy rong rêu. Đường đến động khá hiểm trở bởi phần lớn động Am Tiên được bao bọc bởi những dãy núi cao dựng đứng, là một thung lũng ngập nước nằm giữa lưng chừng núi.

động am tiên - tuyệt tình cốc

động am tiên - tuyệt tình cốc

động am tiên - tuyệt tình cốc

Chùa Am Tiên, nơi thờ phật trong động. Đây là kiểu chùa động xưa kia của đất cố đô Hoa Lư. Bên trong chùa động Am Tiên ở tuyệt tình cốc với nhiều nhũ đá rất huyền ảo. Hang chùa rộng gần 100m2 chia thành nhiều gian thờ khác nhau.

động am tiên - tuyệt tình cốc

Đến thăm tuyệt tình cốc nơi đây du khách như lạc vào cõi tiên, chốn bồng lai tiên cảnh. Ngoài được thả hồn vào không gian tĩnh lặng, còn được hít thở không khí trong lành không nơi nào có được. Bên cạnh đó, ngắm màu xanh ngút ngàn của cây cối mọc trên những ngọn núi đá vôi trùng trùng điệp điệp cũng như nước hồ trong vắt nhìn thấu tận đáy cũng làm cho du khách bị mê hoặc.

động am tiên - tuyệt tình cốc

Với địa thế hiểm trở ở nơi thâm sơn cùng cốc ít người qua lại, động Am Tiên vẫn còn chứa nhiều điều bí ẩn, tựa như tuyệt tình cốc.

Leave a Reply

Trải nghiệm của bạn

Cùng đóng góp và chia sẻ trải nghiệm của bạn với chúng tôi, xin gửi về email info@cungdulich.vn

Ý kiến chia sẻ